8 วิธี อ่าน ให้ถูก ใจ เจ้าตัวเล็ก

ลงวันที่ : 7 พ.ค. 59 เข้าชม : 838 ครั้ง

 
 

       

 

คําคมสําหรับคนอยากเป็นนักเขียนบอกไว้ว่า ถ้าอยากเป็นนักเขียนก็จงเขียน (เดี๋ยวนี้เลย) การอ่านก็เหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะการส่งเสริมการอ่านให้ลูก ยิ่งเริ่มเร็วได้เท่าไรก็ยิ่งดี ว่าแต่ว่า เราจะเริ่มกันยังไง ให้การเริ่มต้นนั้นเป็นการสร้างความประทับใจให้เจ้าตัวเล็กตั้งแต่แรกพบ (หนังสือ) เพื่อให้เขามีนิสัยรักการอ่านติดตัวไปจนโต มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากค่ะ...
เริ่มอ่านได้ด้วยการอ่าน
อันดับแรก พ่อแม่เองก็ต้องหาหนังสือที่คิดว่าเหมาะกับวัยของลูก ดังที่ได้เคยกล่าวมาแล้วในฉบับก่อนๆ หรือถ้ายังไม่มั่นใจในลีลาการอ่านของตัวเอง ก็เลือกหนังสือที่สามารถทํากิจกรรมไปด้วยได้ เช่น หนังสือมีเสียง หนังสือ pop up หนังสือที่มีเกม หนังสือที่มีหุ่นนิ้วฯลฯ ก็ได้ ว่าแล้วก็ไปดูเคล็ดลับของเราเลยค่ะ

อ่านแบบไหน ถูกใจเจ้าตัวเล็ก
1. อ่านไปถามไป วิธีนี้จะเป็นการฝึกสมองของพ่อแม่และเป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆ ให้ลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างคําถาม เช่น ในภาพมีสัตว์ชนิดใดบ้าง (ฝึกสังเกต) น้องหมีใส่เสื้อสีอะไร (สอนเรื่องสี) กระต่ายน้อยหม่ำอะไรน๊า แล้วเหมือนที่ลูกหม่ำหรือเปล่า (ฝึกสังเกตและคิดเชื่อมโยง) ทําไมกุ๊กไก่ถึงปวดท้อง (ฝึกคิดและทบทวนความจํา) อีเล้งเค้งโค้งไปเที่ยวที่ไหนบ้าง (ฝึกความจําและการสังเกต) ฯลฯ ข้อดีของวิธีนี้จะทําให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกคิด ฝึกจินตนาการ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้มากมาย ขึ้นอยู่กับคําถามของคุณจะนําพาไป 

2. ทําเสียงสูงๆ ต่ำๆ ในขณะเล่า(อ่าน) หนังสือนิทาน จะสร้างความเพลิดเพลินและสนุกสนานได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องทําเสียงให้เหมือนนักเล่ามืออาชีพ เพียงแค่คุณทําเสียงสูงขึ้นมานิดเดียว เจ้าตัวเล็กก็พร้อมจะหัวเราะเอิ๊กอ๊าก แล้วละค่ะ 

3. ทํากิจกรรมต่อยอดจากการอ่าน เช่น ทําหุ่นนิ้วจากกระดาษ วาดภาพประกอบขึ้นมาใหม่ ช่วยกันแต่งตอนจบของเรื่องขึ้นมาใหม่ ทําตุ๊กตาประกอบเรื่อง ฯลฯ 

4. ในกรณีที่หนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทํากิจกรรม เช่น เรื่องกุริกุระ มีการทําขนมไข่แจกเพื่อนๆ หลังจากเล่าจบ คุณอาจจะเอาสูตรการทําขนมไข่จากเนื้อเรื่องมาทําอาหารว่างยามบ่าย โดยให้ จอมซนคอยเป็นลูกมือ รับรองว่าจะเป็นขนมที่ทั้งอร่อยและสนุกที่สุดในโลก (สูตรนี้เคยมีคนลองทําแล้ว ยืนยันว่าอร่อยจริงๆ ค่ะ) หรือหนังสือชุดน้องหมี ก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การเล่นกับพ่อ การสร้างบ้านหลังเล็กของเด็ก การแต่งตัว ฯลฯ ก็สามารถเอากิจกรรมนั้นมาทําตามได้เช่นกัน

5. นิทานเพลง เดี๋ยวนี้มีนิทานเพลงที่เนื้อร้องเป็น การสอนทําท่าเต้นต่างๆ จํานวนมาก ลองเปิดเพลงฟังแล้วเต้นทําท่าตามไปพร้อมๆ กัน วิธีนี้ทั้งสนุกและฝึกทักษะ ได้หลายอย่างเชียว

6. แกล้งอ่านผิด อ่านข้ามประโยค อ่านแปลงเนื้อหา แต่วิธีนี้ต้องมั่นใจว่าคุณได้ผ่านการเล่านิทานเรื่องนั้นซ้ำๆ หลายรอบ จนลูกจําได้แล้ว (อย่าประมาทเด็กนะคะ ฟังรอบสองรอบก็จําได้ทุกคําแล้วค่ะ) เพราะเมื่อคุณแกล้งอ่านผิด เด็กจะรีบทักท้วงทันที เมื่อเขาทักท้วง คุณก็อาจจะถามต่อว่าแล้วที่ถูกคืออะไร วิธีนี้จะเป็นการฝึกสมาธิ ฝึกการฟัง และฝึกความจําของเจ้าตัวเล็กด้วย ที่สําคัญคือ นี่จะเป็นวิธีที่จะทําให้คุณได้รู้ว่า สมองน้อยๆ ของลูก มหัศจรรย์กว่าที่คุณคิด

7. ให้ลูกเป็นคนเล่าบ้าง ส่วนคุณก็เป็นผู้ฟังที่ดี ตื่นเต้นตลอดเวลากับสิ่งที่เขาเล่าให้ฟัง วิธีนี้จะสร้างความมั่นใจ ความภูมิใจในตัวเองให้กับลูก แถมยังเป็นการทดสอบความจํา และความคิดสร้างสรรค์ตลอดจนลีลาในการเล่าของลูก ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

8. ทํากิจกรรมตามเนื้อหาของหนังสือ หนังสือ บางเล่มมาพร้อมกับวิธีการทํากิจกรรมประกอบการอ่าน เลือกหนังสือที่ถูกใจแล้วเอามาดัดแปลงตามใจชอบได้เลย 


รู้เคล็ดลับแบบนี้แล้ว เลือกหนังสือที่ถูกใจ แล้วเริ่มเลยนะคะ เดี๋ยวฉบับหน้าจะมาขยายความต่อ ว่าการอ่านไปพร้อมกับทํากิจกรรมไปด้วยแบบนี้ จะส่งเสริมพัฒนาการด้านไหนให้เจ้าตัวเล็กได้บ้าง รับรองว่า การอ่าน ให้ได้มากกว่าที่คุณคิดจริงๆ